Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, một dạng thuốc thay thế sử dụng các chất chiết xuất từ ​​thực vật để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc.

Tuy nhiên, một số tuyên bố về sức khỏe liên quan đến các loại dầu này đang gây tranh cãi.

Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về tinh dầu và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu (tên tiếng anh là Essential Oil) là những hợp chất được chiết xuất từ ​​thực vật (còn được gọi là tinh dầu thiên nhiên).

- Các loại dầu nắm bắt mùi hương và hương vị của thực vật, hoặc "tinh chất".

- Các hợp chất thơm độc đáo cung cấp cho mỗi loại tinh dầu bản chất đặc trưng của nó.

- Tinh dầu thu được thông qua quá trình chưng cất (thông qua hơi nước và / hoặc nước ) hoặc các phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh.

- Khi các hóa chất thơm đã được chiết xuất, chúng được kết hợp với dầu vận chuyển để tạo ra một sản phẩm sẵn sàng sử dụng.

- Cách sản xuất tinh dầu rất quan trọng, vì tinh dầu thu được qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thực sự.

Tinh dầu hoạt động như thế nào?

Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành trị liệu bằng hương thơm , trong đó chúng được hít vào bằng nhiều phương pháp khác nhau.

- Tinh dầu không được dùng để nuốt.

- Các hóa chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể của bạn theo một số cách.

- Khi thoa lên da, một số hóa chất thực vật sẽ được hấp thụ .

Người ta cho rằng một số phương pháp ứng dụng nhất định có thể cải thiện sự hấp thụ, chẳng hạn như chườm bằng nhiệt hoặc lên các vùng khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn thiếu.

Hít mùi thơm từ các loại tinh dầu có thể kích thích các khu vực của hệ thống limbic của bạn, là một phần của não đóng vai trò trong cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn.

Điều thú vị là hệ thống limbic tham gia rất nhiều vào việc hình thành ký ức. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao những mùi quen thuộc có thể kích hoạt ký ức hoặc cảm xúc .

Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, chẳng hạn như thở, nhịp tim và huyết áp. Do đó, một số người cho rằng tinh dầu có thể tác động lên cơ thể bạn.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu.

Các loại tinh dầu phổ biến

Có hơn 90 loại tinh dầu, mỗi loại có mùi đặc trưng riêng và có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách 10 loại tinh dầu phổ biến và những tuyên bố về sức khỏe liên quan đến chúng:

  • Bạc hà: được sử dụng để tăng cường năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa
  • Hoa oải hương: dùng để giảm căng thẳng
  • Gỗ đàn hương: được sử dụng để làm dịu thần kinh và giúp tập trung
  • Cam Bergamot: được sử dụng để giảm căng thẳng và cải thiện các tình trạng da như bệnh chàm
  • Hoa hồng: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng
  • Chamomile: được sử dụng để cải thiện tâm trạng và thư giãn
  • Ylang-Ylang: được sử dụng để điều trị đau đầu, buồn nôn và các bệnh ngoài da
  • Cây trà: được sử dụng để chống lại nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch
  • Hoa nhài: được sử dụng để giúp chống trầm cảm, sinh con và giảm ham muốn tình dục
  • Chanh: được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, tâm trạng, đau đầu và hơn thế nữa

 

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu

Mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi, nhưng ít người biết đến khả năng của các loại tinh dầu để điều trị một số tình trạng sức khỏe.

Dưới đây là bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.

Căng thẳng và lo lắng

Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức liệu pháp thay thế để giúp giảm các triệu chứng của họ .

Về liệu pháp hương thơm, các nghiên cứu ban đầu cho kết quả khá khả quan. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị lo âu và căng thẳng .

Tuy nhiên, do mùi hương của các hợp chất, thật khó để tiến hành các nghiên cứu mù mờ và loại trừ các thành kiến. Do đó, nhiều đánh giá về tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng của tinh dầu đã không được kết luận.

Điều thú vị là sử dụng tinh dầu trong khi mát-xa có thể giúp giảm căng thẳng, mặc dù tác dụng có thể chỉ kéo dài trong khi mát-xa diễn ra .

Một đánh giá gần đây về hơn 201 nghiên cứu cho thấy chỉ có 10 nghiên cứu đủ mạnh để phân tích. Nó cũng kết luận rằng liệu pháp hương thơm không hiệu quả trong việc điều trị lo âu.

Nhức đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia sẽ làm giảm cơn đau nhức đầu.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã quan sát thấy cơn đau nhức đầu giảm sau khi thoa dầu bạc hà và dầu oải hương lên da.

Hơn nữa, người ta cho rằng thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một phương pháp chữa đau đầu truyền thống của người Ba Tư.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao.

Ngủ và mất ngủ

Ngửi dầu hoa oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.

Một bài đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng ngửi các loại dầu - chủ yếu là dầu oải hương - có tác động tích cực đến thói quen ngủ.

Giảm viêm

Người ta cho rằng tinh dầu có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và oregano giúp làm thuyên giảm bệnh viêm đại tràng. Hai nghiên cứu trên chuột trên dầu caraway và hương thảo cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu trên người đã kiểm tra tác động của những loại dầu này đối với các bệnh viêm nhiễm. Do đó, hiệu quả và độ an toàn của chúng vẫn chưa được biết rõ .

Kháng sinh và chất chống vi trùng

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã làm mới mối quan tâm trong việc tìm kiếm các hợp chất khác có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã nghiên cứu rộng rãi các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà và dầu cây trà , về tác dụng kháng khuẩn của chúng, quan sát thấy một số kết quả tích cực .

Tuy nhiên, mặc dù những kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm này rất thú vị, nhưng chúng không nhất thiết phản ánh những tác động mà những loại dầu này có trong cơ thể bạn. Họ không chứng minh rằng một loại tinh dầu cụ thể có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở người.

Các mục đích sử dụng khác

Tinh dầu có nhiều công dụng ngoài trị liệu.

Nhiều người sử dụng chúng để làm thơm nhà cửa hoặc làm sạch những thứ như giặt là.

Chúng cũng được sử dụng như một hương thơm tự nhiên trong mỹ phẩm tự chế và các sản phẩm tự nhiên chất lượng cao.

Hơn nữa, người ta cho rằng tinh dầu có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho các chất đuổi muỗi nhân tạo, chẳng hạn như DEET.

Tuy nhiên, các kết quả liên quan đến hiệu quả của chúng đã được trộn lẫn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại dầu, chẳng hạn như sả , có thể xua đuổi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Thời gian bảo vệ có thể kéo dài đến 3 giờ khi nó được sử dụng kết hợp với vanillin.

Hơn nữa, các đặc tính của tinh dầu chỉ ra rằng một số trong số chúng có thể được sử dụng trong công nghiệp để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Tìm kiếm


Thể tích


Mùi Hương


Chọn mức giá

LÊN ĐẦU TRANG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây